Thứ Hai, 25 tháng 8, 2014

Các loại bánh ngọt dân dã

Những loại bánh ngọt dân dã luôn hấp dẫn các thực khách bởi vị ngọt của đường, vị béo của dừa, vị thơm của lá dứa, bơ. Các loại bánh này thường được ăn vặt hay tráng miệng sau bữa cơm.

Bánh chuối

Chọn mua loại chuối sứ chín, khi nướng xong, chuối sẽ đỏ hồng và tươm mật, vừa đẹp mắt vừa ngọt. Sau đó lột vỏ, cắt miếng xéo, cho đường và chút rượu rum vào để ướp. Nước cốt dừa, sữa tươi không đường, đường cát, trứng gà đánh tan trộn đều, cho bánh mì xé nhỏ vào ngâm cho nở, nếu hỗn hợp loãng, cho thêm ít bột mì vào.

Bánh chuối dân dã

Bật lò nướng trước để lò nóng, thoa bơ vào khay nướng rồi lót giấy. Cho chuối vào hỗn hợp bánh mì, thêm vani vào rồi trộn đều. Đổ hỗn hợp đó vào khay, cho vào lò nướng khoảng một giờ, bánh chín vàng đều hai mặt và ráo là được. Bánh chuối để thật nguội, thật ráo mới ngon.

Bánh khoai mì nướng


Khoai mì rửa sạch, rạch vài đường dọc trên củ khoai rồi dùng mũi tách bỏ vỏ. Đem ngâm khoai khoảng 1 giờ để loại bỏ chất độc, sau đó đem bào nhuyễn, lựa bỏ những cọng xơ còn lẫn, cho khoai vào túi vắt bớt nước.

Bánh khoai mì nướng hấp dẫn và ngon miệng

Phần nước giữ lại, chờ tinh bột lắng xuống và đem bỏ nước vàng ở trên mặt. Đường, sữa đặc có đường, nước cốt dừa, khoai mì, tinh bột mì, vani, tất cả cho vào thau lớn trộn đều. Bật lò nướng. Làm nóng khuôn, đổ ít dầu vào, nhớ tráng xung quanh thành khuôn, lót giấy đáy khuôn rồi mới đổ hỗn hợp khoai mì vào, cho vào lò nướng đến khi bánh chín vàng hai mặt, dùng tăm xăm, nếu thấy bánh ráo đem ra để nguội, cắt ăn.

Bánh bò nướng


Bánh bò nướng đạt chuẩn là bánh nở xốp, có nhiều rễ tre, dùng bột nở làm sẽ nhanh và dễ hơn. Dừa vắt lấy nước cốt (lần một)  và nước dảo (lần hai). Hòa bột gạo và nước dừa dảo cho tan, rồi cho bột nổi vào. Cho hỗn hợp nước đường vào bột, trộn theo một chiều, chú ý nhẹ tay để bột không nổi bong bóng và ủ trong vòng 30 phút cho bột nở.

Bánh bò Nam Bộ

Vặn lò nướng, sau đó cho khuôn vào, khuôn nóng đem ra thoa dầu vào khuôn, lót giấy và để vào lò cho khuôn nóng trở lại, chuẩn bị sẵn một rổ lớn, khi khuôn thật nóng, đổ bột vào rổ cho bột chảy xuống khuôn và nghe thấy tiếng “xèo”, như vậy mới có “rễ tre”. Cho bánh vào lò nướng đến khi vàng đều cả hai mặt. Bánh để nguội mới ăn.

Bánh da lợn


Đậu xanh được cà vỏ đem ngâm nở, nấu chín, sau đó xay nhuyễn. Lá dứa xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt. Bột năng, bột gạo (lượng bột năng gấp ba bột gạo), nước cốt dừa đường, trộn đều, chia làm hai phần, một phần hòa với đậu xanh đã xay, phần kia cho nước cốt lá dứa vào, trộn đều; nếu bột lợn cợn, lọc qua rây cho mịn. 

Món bánh da lợn tựa như thạch rau câu

Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho nhiều nước, nấu sôi. Thoa dầu ăn trên khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp rồi đổ hỗn hợp lá dứa vào, hấp chín, đổ tiếp hỗn hợp bột đậu xanh, tiếp tục lớp này xong đến lớp kia cho bột đầy khuôn và phải chín hẳn một lớp mới đổ tiếp. Lấy khuôn ra để nguội, dùng dao ấn theo thành khuôn rồi úp ngược đổ bánh ra. Cắt bánh bằng chỉ mới không bị vỡ.

Bánh phục linh


Bột năng trộn với lá dứa cắt khúc, bỏ vào chảo bắc lên bếp rang với lửa nhỏ, dùng xẻng trộn đều tay, đừng để bột cháy. Khi thấy thơm, dùng tay bóp nhẹ, nếu cọng lá dứa vỡ nát ra là được. Bột nguội thì dùng rây để lược bỏ lá dứa. Nước cốt dừa bắc lên bếp khuấy với đường cho tan, sau đó trộn vào bột đã rang. Trộn từ từ tới khi bột vừa ẩm là được. Cho bột vào khuôn ém chặt rồi vỗ khuôn ra lấy bánh. Muốn để dành lâu, đem bánh sấy khô. Nếu muốn bánh có màu, trộn bột màu thực phẩm hoặc nước cốt lá dứa vào nước cốt dừa trước rồi mới đổ vào bột rang.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét