Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

7 loại bánh ngọt với những cái tên độc đáo

Thế giới bánh ngọt muôn màu muôn vẻ, thú vị và đầy hấp dẫn không chỉ là hương vị ngọt ngào, màu sắc bắt mắt cùng tạo hình đầy nghệ thuật, mà ẩn chứa sau mỗi chiếc bánh là những câu chuyện đầy kỳ thú. Những chiếc bánh ngọt, hấp dẫn với những tên gọi độc đáo như "khu rừng đen", "bánh thiên thần - ác quỷ",... Cùng điểm qua 7 loại bánh ngọt với những câu chuyện vô thanh ẩn giấu này bạn nhé.

1. Papo-de-anjo


Chiếc bánh ngọt Papo-de-anjo xuất xứ từ Bồ Đào Nha

Đây là một chiếc bánh nằm trong danh sách ẩm thực của Bồ Đào Nhà, dịch ra tiếng Việt nghĩa là "chiếc nọng cằm của thiên thần". Chiếc bánh này được làm từ lòng đỏ trứng và siro đường. Chuyện kể rằng, trong các tu viện lúc bấy giờ, giặt giũ là công việc rất quan trọng và họ sử dụng lòng trắng trứng để làm cứng quần áo. Vì vậy, một lượng lớn lòng đỏ trứng bị thừa ra, các nữ tu không biết làm gì với số lượng lòng đỏ trứng này, họ bèn tạo ra một loại bánh ăn với siro đường. Phần lòng đỏ trứng trong bánh phải được đánh cho đến khi số lượng gấp đôi, sau đó được đổ vào khay muffin được quết dầu sẵn và nướng cho đến khi chắc lại. Những chiếc bánh này sẽ được tiếp tục luộc sơ trong siro đường hòa cùng với một chút rượu rum, vani hay vỏ cam.

2. Chiffon cake


Chiffon tiếng Anh có nghĩa là voan, là loại vải mỏng manh và mềm mại. Và tương tự, chiếc bánh ngọt Chiffon cũng như vậy. Chiffon cake không hẳn là một loại bánh cụ thể, nó là tên gọi chung cho những món bánh ngọt có kết cấu nhẹ và mềm mịn, cùng lớp bông xốp và lớp kem phủ nhẹ nhàng tan ngay khi đưa vào miệng.

Bánh Chiffon có kết cấu nhẹ nhàng và mỏng manh giống như tên gọi của nó vậy

Chiffon và bánh bông lan có công thức na ná nhau nên người ra thường hay bị nhầm lẫn giữa 2 loại bánh này. Song thực chất dòng bánh Chiffon đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng và gia giảm khéo léo hơn nhiều để đạt được độ mỏng mịn đúng yêu cầu.

3. Angel food cake


Angel food cake - thứ bánh ngọt có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế

Đây là một trong những chiếc bánh nổi tiếng nhất của dòng bánh Chiffon. Giống như tên gọi của mình, từ hương vị cho đến ngoại hình, Angel Food Cake đều mang trên mình vẻ thanh tao và tinh khiết, đúng chuẩn của "Món ăn dành cho thiên thần". Phần nhân bánh rất nhẹ nhàng hoàn toàn làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường cùng bột mì, vị ngọt đậm đà. Điểm trên mặt bánh là lớp kem tươi bông nhẹ xốp hấp dẫn, là một điểm hoàn chỉnh cho món bánh vừa ngọt ngào vừa thanh khiết này.

4. Devil food cake


Devil food cake nổi bật với lớp kem trắng ngà và lớp chocolate

Cùng với Angel Food Cake, Devil Food Cake tạo nên một cặp đôi hoàn hảo đầy kỳ thú và hài hước trong giới bánh ngọt. Nếu như "món ăn của thiên thần" nổi bật với màu trắng ngà thì một cách chủ ý "Món ăn của ác quỷ" lại đầy ấn tượng với tông đen pha chút màu đỏ thẫm. Kết cấu của Devil Food Cake gồm những lớp bánh socola chồng len nhau, xen giữa là nhân kem tươi trắng ngần. Màu đen đỏ cùng hương vị đậm đà của Chocolate đã tạo nên một sự tương phản giữa "Bánh ác quỷ" với " Bánh thiên thần" trắng tựa bông.

5. Red Velvet cupcake


Red Velvet cupcake là chiếc bánh ngọt nổi bật với màu đỏ thẫm

Một phiên bản khác của Devil Food Cake có tên gọi khá lí thú, chính là Red Velvet Cupcake. Chiếc bánh cupcake đỏ tựa nhung này cũng có lớp bánh vị chocolate quyến rũ cùng sắc đổ rượu vang từa tựa như Devil Food Cake vậy.

6. Schwarzwälder Kirschtorte (black forest)


Schwarzwälder Kirschtorte - chiếc bánh ngọt có sự hiện diện của lớp chocolate

Chiếc bánh có tên gọi đầy bí ẩn này xuất phát từ nước Đức. Sỡ dĩ có tên gọi này là bởi nguyên liệu đặc trưng của món bánh là rượu anh đào ("Kirsch"), màu đen của bánh tượng trưng cho khu rừng đen ("Schwarzwälder"), một địa điểm nổi tiếng hấp dẫn nhiều khách du lịch. Khu rừng này có rất nhiều cây anh đào, theo một tục lệ từ xưa, khi mỗi đôi trai gái cưới nhau, họ sẽ đến đây và trồng một cây anh đào. Từ hình ảnh khu rừng đen thẳm với những cây anh đào chín mọng, người thợ làm bánh đã chuyển tải vào một bì và trứng, để biến chúng thành chiếc bánh trứ danh nổi tiếng nước Đức. Tạo hình của chiếc bánh này làm người ta liên tưởng tới những cánh rừng ngút ngàn đầy bí ẩn, với những lớp bánh bông lan chocolate đều đặn chồng lên nhau, điểm xuyến bằng anh đào ngâm đỏ rực, cùng vụn chocolate rải đều trên mặt bánh như đất rừng mùa lá rụng.

7. Mille-feuille


Ngay từ tên gọi của chiếc bánh ngọt này, chúng ta đã có một cái tên rất ngộ nghĩnh và rất vui tai bởi nó có vần có vè - Mille feuille. "Mille" là cách gọi lái đi của từ "Million", ám chỉ đây là chiếc bánh "ngàn lớp" bởi nó được tạo bởi ba hoặc nhiều hơn lớp pastry phối cùng kem trứng tươi, trái cây và mứt ở giữa. Tại Pháp, Mille - feuille được gọi ngắn gọn là Napoleon, đơn giản vì người Pháp cần một cái tên "cộp mác" đặc trưng cho chiếc bánh bắt nguồn từ chính đất nước này.

Mille-feuille là chiếc bánh ngọt mang hương vị của đất Pháp

Thưởng thức một chiếc bánh, không đơn giản chỉ là thưởng thức vị ngọt ngào từ lớp bột hay vị béo của kem phủ, đó là bước chân đi lạc vào thế giới đầy màu sắc với những kỹ thuật tạo hình kỳ diệu, những câu chuyện ẩn mình sau từng lớp bánh hấp dẫn. Những cái tên thú vị và vui nhộn, những chiếc bánh ngọt một lần nữa thực sự chinh phục những khách hàng của mình và níu họ ở lại vương quốc tráng miệng không chỉ ngọt ngào, xinh xắn mà còn hấp dẫn và vui tươi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét