Ngoài chiếc bánh trung thu truyền thống, bánh Mochi Nhật Bản là một món quà đặc biệt trong Tết trung thu. Với một thiết kế sang trọng, ấn tượng cùng vị ngọt độc đáo đã tạo nên một loại bánh ngọt đặc trưng của xứ sở hoa Anh đào.
Giờ đây, bánh Mochi là một món quà đặc biệt trong các dịp lễ Tết của người Việt, đặc biệt là Tết trung thu. Sau đây là hướng dẫn cách làm 2 loại bánh mochi trà xanh, một loại nhân kem tươi và một loại nhân đậu xanh.
Nguyên liệu
- 110g bột làm mochi (mua ở các cửa hàng đồ Nhật).
- 180ml nước.
- 30g đường.
- 5g bột trà xanh.
- 100g bột khoai tây.
- 9 – 10 viên kem vani nhỏ.
Cách làm
- Trộn đều bột mochi với bột trà xanh, sau đó cho từ từ nước vào và khuấy đều tay, thêm đường vào và trộn đều.
- Dùng màng nylon bọc kín chỗ bột rồi đem vào lò vi sóng khoảng 1 phút. Sau đó, lấy ra trộn đều rồi bọc lại, cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút nữa. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho bột vào hấp cho đến khi bột đặc lại và có độ dai là được.
- Lấy bột ra vào nhào thật kỹ để bột mịn, nhuyễn, dùng bột khoai tây làm bột áo để không bị dính tay.
- Cho bột lên một mặt phẳng được phủ bột mì, sau đó rắc bột mì để phủ kín bột. Cán mỏng bột ra, cắt thành từng miếng nhỏ rồi bao viên kem lại.
- Xếp bánh mochi trà xanh kem lên đĩa và thưởng thức. Bạn nên thưởng thức khi bánh còn tươi, nếu chưa ăn ngay hãy cho vào ngăn đá để bảo quản.
Nguyên liệu làm bánh
- Bột nếp: 100 g
- Sữa tươi: 100 ml
- Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
- Bột ngô: 20 g
- Đậu xanh: 50 g
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Đường cát: 50 g (tùy thích)
- Dừa vụn: 1 ít
Cách làm
Đỗ xanh ngâm nước cho mềm, đem hấp chín và xay nhuyễn với đường. Cho đỗ xnah lên bếp lửa và đảo với một ít dầu ăn, khuấy liên tục cho đỗ không bị khét, đến khi đỗ không còn bị nhão nữa, không dính tay là được. Tắt lửa, đợi đỗ xanh nguội và viên tròn nó lại.
Cho bột trà xanh hòa với sữa tươi cùng một ít nước. Nếu muốn bánh có màu đậm thì cho nhiều bột trà xanh. Đổ bột nếp cùng bột ngô ra bát, trộn với bột trà xanh vừa pha. Sau đó dùng tay nhào bột thật nhuyễn để tạo thành một khối mịn, dẻo và không dính tay.
Chia bột thành các phần bằng nhau, ấn bột dẹt ra rồi cho nhân đỗ xanh vào và viên tròn lại. Lần lượt làm từng chiếc cho đến khi hết nguyên liệu rồi xếp vào xửng qua lớp giấy nến. Trên phần vung lên lót một lớp khăn mỏng để tránh làm nước rơi vào bánh.
Đem bánh hấp trong vòng 15 - 20 phút. Đợi bánh nguội rồi lăn qua lớp dừa vụn. Xếp bánh mochi trà xanh lên đĩa, bánh phải được dùng ngay, nếu muốn để dành thì chỉ cần cho vào hộp kín, để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 ngày, không nên cho vào tủ lạnh vì bánh sẽ bị cứng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét