Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Thế giới ăn tối như thế nào? (Phần cuối)

Úc: Tinh thần hội họp


Đối với người Úc thì bữa tối là bữa ăn chính trong ngày. Các thành viên trong gia đình sẽ dành thời gian để ăn tối với nhau hoặc một vài gia đình thân quen sẽ tập trung tại một nhà để ăn chung với nhau. Người Úc thích không khí vui vẻ, nhộn
 nhịp và cùng chia sẻ những câu chuyện giữa các gia đình.

Buổi tối của người Úc rất ưa thích sự sôi động và náo nhiệt

Món ăn phổ biến ở đây là thịt nướng, rau quả, mì ống, pizza, thịt hầm, cá và hải sản, salad, súp, khoai tây chiên,... Họ thích uống bia và đây là thức uống có lượng tiêu thụ khổng lồ nhất nước Úc, tiếp đến là rượu vang Úc.

Úc là một quốc gia hội tụ nền văn hóa của cả châu Á và châu Âu, nên mỗi gia đình sẽ mang đến đây những nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách chế biến các món ăn khác nhau, mang hương vị của nhiều vùng miền khác nhau trên toàn thế giới.

Anh: Một thịt hai rau


Bữa tối của người Anh thường đặc trưng là một món thịt và 2 món rau và một trong 2 món rau được mặc định là khoai tây. Nhưng ngày nay, người Anh thường chọn món cà ri hoặc mì ăn kèm với cá tuyết cho bữa tối thay vì 3 món truyền thống như trước. Bữa tối truyền thống sẽ được làm vào ngày chủ nhật hàng tuần.

Bữa tối của người Anh buộc phải có 1 món thịt và 2 món rau

Các món ăn thường có như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn được nướng hoặc nấu, 2 loại rau và bánh pudding. Thịt bò thường ăn kèm với nước sốt cải trắng, thịt lợn với nước sốt táo ngọt và thịt cừu được ăn kèm với nước sốt bạc hà.

Nhật Bản: Ăn tối ba công đoạn


Bữa ăn chính của người Nhật là buổi tối, các thành viên trong gia đình sẽ dùng bữa tối cùng nhau và luôn bắt đầu với món khai vị thêm một ly rượu nhỏ Sake. Người Nhật ăn uống rất thanh nhã, một bữa ăn đầy đủ của họ luôn có 3 công đoạn là: trình bày món ăn, chọn bát đĩa, các loại dụng cụ ăn và hương vị của món ăn.

Người Nhật Bản rất cầu kỳ trong khoản ăn uống của họ

Bữa ăn của người Nhật gồm các món hầm, rau trộn, món chiên, món hấp hoặc nướng, ăn với cơm hoặc cháo. Giữa các vùng miền của Nhật Bản, không có sự khác nhau về phong cách ăn uống, nó gần như là thống nhất. Tại đây, ai cũng quan niệm rằng, nếu không ăn thì sẽ chết. Do đó, họ coi trọng thực phẩm và vấn đề ăn uống, họ rất lịch sự và ôn hòa trong bữa cơm.

Hàn Quốc: Thực hành tiết kiệm


Bữa tối là lúc mà mọi người trong gia đình của người Hàn Quốc sum họp. Theo truyền thống, khi người lớn tuổi nhất trong nhà cầm đũa bắt đầu bữa ăn thì những người khác mới bắt đầu ăn theo. Khi ăn phải ngồi ngay ngắn, ăn từ tốn, kín đáo và không được nhấc bát khỏi bàn ăn.

Bữa tối là một bữa chính để cả gia đình sum họp của người Hàn Quốc

Nếu có thức ăn thừa thì người Hàn không bao giờ bỏ đi mà họ cất rất cẩn thận, phần thức ăn đó họ sẽ tận dụng cho bữa sáng ngày hôm sau, nhằm để tiết kiệm. Sau bữa tối, mọi người trong gia đình quây quần bên nhau ăn hoa quả, xem tivi và trò chuyện trước khi mỗi người làm việc cá nhân.

Trung Quốc: Bữa tối cân bằng


Bữa tối của người Trung Quốc gần giống với bữa tối của người Việt Nam. Họ không có món chính mà theo quan niệm của họ, bữa ăn cần có sự cân bằng về mùi vị, dinh dưỡng và sự kết hợp của các món ăn. Mọi người sẽ ăn cùng nhau và cùng trò chuyện.

Bữa ăn tối của người Trung Quốc khá giống với bữa tối của người Việt

Bữa ăn của người Trung Quốc gồm 2 thành phần chính: tinh bột (cơm, cháo, mì) và thức ăn đi kèm như thịt, rau, cá. Giống như người Việt, cơm là phần quan trọng nhất trong bữa ăn của người Hoa.

Tuy nhiên, một số vùng ở Bắc Trung Quốc, các sản phẩm từ lúa mì như mì sợi, bánh bao lại chiếm ưu thế hơn. Ở phía Nam Trung Quốc, bữa tối bao giờ cũng được bắt đầu bằng một món súp trước khi họ vào bữa chính.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét