Tiếp theo của bài viết Bánh Tết cổ truyền của người Việt, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại bánh thường xuyên có mặt trong mâm cỗ Tết của người Việt Nam ta.
3. Bánh Tổ
Người miền Trung cho rằng bánh Tổ có từ thời vua Lê Thánh
Tôn. Khi đó, những người từ miền Bắc di cư vào vùng Quảng Nam nhớ về quê cha
đất tổ, nên thường vào dịp Tết họ làm một loại bánh bằng chất liệu có sẵn trên
địa phương để nhớ về tổ tiên, cảm tạ trời đất.
Bánh Tổ, nhiều nơi còn gọi là bánh ổ, được làm từ đường đen
và nếp hương. Đường đen là loại đường bát, cứng, được sản xuất từ các lò đường
thủ công trong làng, còn nếp phải là nếp loại dẻo và thơm ngon.
4. Bánh in
Bánh in tương tự với bánh khảo ở miền Bắc, được làm từ gạo
nếp được xay mịn, sau đó mang đi phơi sương cho có độ ẩm thích hợp. Tiếp đó,
đường bát cũng được tạo thành bột mịn, trộn đều với bột bánh. Nhẹ tay úp khuôn
bánh lên nong, nia được lót giấy hoặc lá chuối để lấy bánh ra.
Để làm cho bánh cứng, người ta có thể phơi qua nắng hoặc
dùng than củi nướng qua một lần, bánh sẽ cứng hơn và dậy mùi thơm hòa quyện của
đường và nếp. Ngày nay, bánh in có trộn thêm bột đậu xanh, cũng có loại bánh in
được làm hoàn toàn bằng đậu xanh đã được rang chín xay mịn, trộn với đường đã
thắng keo lại.
5. Bánh gừng
Bánh gừng không phải được làm từ gừng, mà người ta chỉ làm
bánh hình giống những củ gừng. Bánh được chiên trong dầu ăn cho phồng lên và có
màu vàng như màu của củ gừng.
Người ta cắm những củ gừng ấy vào tăm tre rồi đem đặt thành
hình tháp, chung quanh một cái lõi được làm từ thân cây chuối. Tất cả được đặt
trên chiếc mâm gỗ trông như một khối tháp, toàn khối được gọi là quả bánh gừng.
Thời gian trôi đi nhanh chóng, nhưng ngày Tết là dịp để các
thế hệ con cháu biết ơn công lao của Tổ tiên, ông bà. Bởi vậy mà những loại
bánh trái thơm thảo của hồn Việt trên bàn thờ tổ tiên từ thuở chàng Liêu lên
ngôi nhờ hai tấm bánh, hẳn rằng sẽ mãi còn trường tồn với thời gian.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét