Dù trên phương diện văn hóa
hay tôn giáo, ẩm thực vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong mọi nghi
thức, lễ hội hay trong những sự kiện đặc biệt ở bất kỳ quốc gia nào trên thế
giới.
1. Tây Ban Nha: Rosca de Reyes
Đây là một món bánh nướng
truyền thống, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn tại các gia đình của
người Tây Ban Nha vào ngày 06/01 hàng năm, để ăn mừng cho ngày Dia de ló Reyes
(Ngày của đức Vua). Chiếc bánh hình Oval này tượng trưng cho 3 người đàn ông
lanh lợi, được trang trí với một số loại mứt hoa quả. Thường thì người Tây Ban
Nha hay đặt một món đồ trang sức hay một đồng xu vào giữa một chiếc bánh Rossca
de Reyes trong cả đĩa bánh. Hành động này nhằm tượng trưng cho Chúa Jesus đang
thoát khỏi nhà vua Herod, ông đang có kế hoạch sát hại tất cả những đứa trẻ
được cho là vị cứu tính của dân chúng. Người Tây Ban Nha cho rằng, nếu ai tìm
thấy món trang sức hoặt đồng xu này sẽ gặp rất nhiều may mắn trong năm mới.
2. Philipine: Bibingka
Đây là một loại bánh ngọt khá
quen thuộc đối với người Philippin mỗi dịp Giáng sinh, bánh được từ từ những
nguyên liệu đơn giản như bột mì, nước cốt dừa, đường, trứng và bột nướng. Chuối
sẽ được đặt trước trong cối nghiền, sau đó mới cho bột mì và sữa vào. Trước khi
bánh chín, sẽ có một lớp chuối tươi được đặt trực tiếp lên mặt bánh.
3. Ấn Độ: Gulab Jamun
Bánh Gulab Jamun rất quen
thuộc thuộc với người Ấn Độ, đây là loại bánh rán để ngập trong sốt đường, cùng
với hạt cây bạch đậu khấu, thêm một ít vị của nghệ tây. Bánh Glub Jamun thường
xuất hiện trong các đám cưới, sinh nhật và lễ Diwali. Bột được nhào bánh được
trộn với rất nhiều sữa cho đến khi có độ mịn và quánh, sau đó lăn thành các
viên tròn.
4. Thổ Nhĩ Kỳ: Asure
Asure còn có một tên gọi khác
là Noah’s Pudding, là một loại bánh tráng miệng rất ngon của người Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù loại bánh này không liên quan gì đến tôn giáo hay tín ngưỡng của người
Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nó rất phổ biến trong các buổi họp mặt gia đình hay các sự
kiện đặc biệt.
Nguồn gốc của Asure bắt nguồn
từ câu chuyện về anh chàng Noah, khi anh phải đối mặt với tình trang thiếu
lương thực, anh đã trộn tất cả những nguyên liệu mà mình có để có một món bánh
tổng hợp chỉ để ăn cho qua ngày. Người Thổ Nhĩ Kỳ hay làm bánh Asure vào những
ngày đầu năm âm lịch.
5. Cộng hòa Czech: Kolache
Bên trong của loại bánh cuộn
mềm mịn này là lớp mứt hoa quả ngọt lịm, với vị mơ, táo hoặc mận. Bánh Kolache
là loại bánh rất phố biến tại CH Czech, có hình cuộn ống như một chiếc gối.
6. Hàn Quốc: Tteok
Đây là một món bánh truyền
thống trong các dịp sinh nhật và cưới xin của người Hàn Quốc, bánh được làm từ
bột gạo và bột mì. Tteok là một phần văn hóa của người Hàn từ 2000 năm trước.
Có khoảng 200 loại bánh gạo khác nhau, với nhiều loại kích cỡ, hình dáng. Tuy
nhiên chỉ có 3 phương pháp chính để tạo ra loại bánh này gồm luộc, hấp, rán.
Hiện nay, tại Hàn Quốc đã có một bảo tàng trưng bày các loại bánh Tteok.
7. Australia: Pavlova
Pavlova là loại bánh rất phổ
biến ở Úc, là loại bánh ngọt có vị ngọt nhẹ, giống như bánh trứng đường, nhưng
nó sử dụng nguyên iệu từ bột ngô. Bánh xốp và mềm từ bên trong nhưng lại phía
ngoài lại giòn. Tên của loại bánh này được đặt tên theo tên của một diễn viên
múa ba lê người Nga – Anna Pavlova, người đã ghé thăm nước Úc và New Zealand
vào năm 1926. Pavlova luôn là món bánh ngọt
để chủ nhà tiếp đãi khách quý trong mỗi dịp lễ tết, bánh thường trang trí với
hoa quả tươi và phủ kem lên trên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét