Ngày bé, chắc hẳn chúng ta ai cũng sẽ được ăn bánh lá gai,
bánh khoai môn, ống bỏng gạo trắng trên chiếc thúng tre,…. Giờ tuy đã lớn,
nhưng bỗng một ngày bạn đi trên đường gặp những người bán hàng rong bán bánh,
những kỷ niệm ngọt ngào và thương nhớ sẽ trở về bên bạn.
Ngọt ngào bánh lá gai
Ngày tôi còn bé, gia đình đông con mà lại không khá giả nên
không mấy khi được mẹ mua quà vặt cho, trừ những dịp khi trong nhà có lễ tết
hay ai đó đi đâu xa về mang quà chia cho trẻ nhỏ. Một lần được bà ngoại tôi từ
quê lên, mang theo một buộc gói bánh được gói
cẩn thận trong một lớp lá chuối khô làm quà cho các cháu, chúng tôi vô
cùng thích thú và xúm xít quanh bà, tò mò về một món bánh mới lần đầu tiên được
ăn, món bánh ngọt đó chính là bánh lá gai.
Sau những lớp lá chuối dày thì một mùi thơm ngọt ngào lan
tỏa ra. Cắn một miếng bột đen deo dẻo, bạn sẽ cảm nhận ngay vào lớp đậu xanh
trộn với dừa sợi rất ngon, ngọt và cả vị béo nữa. Chúng tôi ăn rất chậm lại kẻo
sợ hết những miếng bánh lạ lẫm và quý giá như thế này.
Khi lớn lên, được đi nhiều, biết nhiều, tôi đã vào tận nhà
những người chuyên làm bánh lá gai ở Hải Dương (nơi có bánh gai Ninh Giang nổi
tiếng) và biết rằng lớp vỏ màu đen của chiếc bánh là do người ta đã xay lá gai
hoặc dùng bột lá gai khô rồi trộn cùng bột nếp.
Sau khi hấp chín, bột sẽ chuyển sang một màu đen mềm mại.
Nhân bánh gai đúng chuẩn phải có đậu xanh được đồ chín, cán nhuyễn, trộn thêm
với đường cát, một ít cơm dừa khô, sợi dừa tươi, và nhân ngon nhất là phải có
thêm một ít mứt bí, mỡ phần, lạc, vừng rang thơm và giã nhỏ. Lá chuối khô được
hong cho mềm, sau đó quết một lượt dầu ăn lên trên rồi bắt đầu gói bánh lại,
thắt bánh lại bằng một chiếc lạt tre.
Bánh gai khi chín rồi nhưng bạn không nên vội vàng mà ăn
ngay. Bánh phải để cho ráo nước, lớp bột không nhão quá mà phải dính vào lớp
lá. Bóc thật chậm để bánh có thể rời khỏi lá chuối một cách dễ dàng và thưởng
thức hương vị của nó.
Lạ lẫm bánh khoai
Một lần tình cờ đi ngang qua khu vực chợ Cầu Diễn, Từ Liêm,
Hà Nội. Tôi vô tình bắt gặp một bà lão gánh trên vai đôi thúng, trong đó có các
loại bánh trái dân dã, nào là bánh gio, bỏng gạo, bánh dợm, bánh lá gai, chè
con ong, bánh giò,…. Bà lão lấy ra một đôi bánh còn ấm nóng, gói không vuông mà
cũng chẳng tròn, nó được buộc một sợi rơm và bà nói đó là bánh khoai, rất lạ
miệng và mời tôi ăn thử.
Bà lão nhanh tay bóc lớp vỏ được gói bằng lá dong ra, lấy
dao cắt bánh thành từng miếng nhỏ. Từng khoanh bánh có màu trắng, ruột bên trong
có màu vàng và được bày trên chiếc đĩa con khá bắt mắt, tôi nếm thử và nhận bắt
đầu nhớ về những chiếc bánh mà mẹ đã làm ngày xưa, nhưng chúng được gọi là bánh
khoai môn.
Ngày xưa khi còn bé, khoai sắn rất nhiều nên rẻ lắm, khoai
môn nấu canh, luộc chấm muối, chấm đường rồi ăn chè mãi cũng chán, và mẹ tôi đã
nghĩ ra cách làm món bánh khoai môn để 2 chị em tôi không bị chán ăn.
Khoai môn được luộc chín, lột vỏ, nghiền nhuyễn, trộn thêm
một ít bột gạo cho dẻo. Đậu xanh hấp chín, trộn với muối và hạt tiêu cho thơm
để làm nhân bánh. Bánh khoai môn được gói bằng lá dong gói bánh chưng, luộc một
thời gian ngắn là đã chín. Bánh sau khi được vớt ra, rửa vỏ cho khô nước dính,
để nguội là có thể ăn được rồi.
Bánh khoai môn rất dễ ăn, miệng bánh dậy mùi khoai không thể
lẫn đi đâu được. Màu tím của khoai môn rất bắt mắt, kích thích vị giác của
người thưởng thức. Nhân bánh thơm mùi xôi lá khúc, khi ăn chấm với một chút
muối vừng thì rất là đúng bài.
Giờ đây, Hà Nội đông vui và nhộn nhịp. Người ta sợ một ngày
nào đó sẽ không còn tìm thấy được màu sắc cổ truyền trong lòng thủ đô nữa.
Nhưng đâu đó giữa mảnh đất Kinh kỳ này, tôi vẫn thấy hình
ảnh của quê tôi qua chiếc cổng làng cổ kính dọc phố Thụy Khê, vẫn thấy vườn
hóa, luống thuốc nam trong ngõ nhỏ ở phố Ngọc Hà. Và hôm nay đây, bắt gặp những
đôi quang gánh chở đầy những món quà quê của một bà lão, tôi thực sự đã tìm
thấy được những kỷ niệm của tuổi thơ mình.
Bánh lá gai, bánh khoai môn, kẹo kéo,…. Người ta có thể
không ăn những món bánh đó trong suốt cả hàng chục năm dài, nhưng nó vẫn khiến
họ con người vẫn luôn cần nó trong cuộc sống hiện đại hôm nay để không quên
nguồn cội của chính mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét