Trong những ngày xuân rộn ràng, lòng người náo nức mừng năm
mới, trên khắp nẻo đường, ở đâu chúng ta cũng thấy không khí tấp nập mua sắm áo
quần mới, đồ dùng để trang trí cho ngôi nhà trong dịp Tết Nguyên Đán. Và một
điều không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt đó chính là những
món bánh cổ truyền đặc trưng cho ngày Tết Việt.
Đối với người Việt, ăn tết là một nét đẹp văn hóa ẩm thực
đặc trưng nhất của người Việt ta từ xưa đến nay:
“Cu kêu ba tiếng cu kêu
Trông cho tết đến dựng nêu ăn chè”.
Tết đoàn viên gia đình
Trên chiếc chiếu cói mộc mạc ở góc vường, những người thân
trong gia dình, lối xóm quây quần để làm bánh Tết, tạo thêm tình cảm giữa các
thành viên trong gia đính.
Cũng nếp, cũng lá, cũng đậu mà người Việt Nam ta đã sáng tạo
ra bao nhiêu thứ bánh. Thời Lê Quý Đôn, ông từng tính trong Vân đài loại ngữ 29
loại lúa nếp. Còn ngày nay, riêng ở miền Bắc đã có 18 loại giống nếp.
Đời sống hiện đại tấp nập và tốc độ đô thị hóa ngày càng
cao, trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt ngày càng có ít đi những thứ bánh
Tết. Truyền thống vẫn còn đó, nhưng không còn nguyên vẹn, như hương vị nhạt
nhẽo của chiếc bánh chưng được nấu bằng nồi áp suất hoặc bếp ga.
Ngoài bánh Chưng, bánh Tét cũng là một trong những loại bánh
cổ truyền của dân tộc, Việt Nam còn có nhiều loại bánh Tết mang hương vị đặc
trưng của ngày Tết cổ truyền.
1. Bánh chưng
Bánh Chưng là một thứ bánh không thể thiếu trong ngày Tết
của người Việt. Bánh Chưng thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông
và trời đất.
Công thức gói bánh Chưng cũng rất đơn giản, với những nguyên
liệu như: gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn ba rọi, lá dong. Gạo nếp thường là gạo
thu hoạch vụ mùa, hạt to, tròn, mẩy và thơm dẻo hơn so với các vụ khác.
Ngoài ra, còn có các gia đình phải mua được loại nếp cái hoa
vàng hoặc nếp hương để làm bánh cho ngon. Đậu xanh thường được lựa chọn công
phu. Thịt ba rọi thì chọn loại vừa có mỡ vừa có nạc để nhân bánh có vị béo đậm
đà, không thô bã.
Ngoài ra, các gia vị cần có như hạt tiêu, hành củ, muối hạt,
lá dong, lạt buộc bánh Chưng thường dùng từ ống cây giang được chẻ ra, ngâm
muối hoặc hấp mềm.
2. Bánh lá
Bánh lá răng bừa xứ Thanh. Trên mâm cỗ ngày Tết, tuy có rất
nhiều thức ăn ngon, nhưng luôn có thêm đĩa bánh răng bừa bốc khói nghi ngút, thơm
lừng mùi hành mỡ và lá chuối.
Nhân bánh gồm hành khô, thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ, trộn
với hạt tiêu và muối. Nếu để làm bánh răng bừa để đi lễ chay hoặc lễ chùa thì
nên làm nhân bằng lạc hoặc đậu. Sau khi gói xong, xếp bánh ngay ngắn cho vào
nồi và cho nước vào luộc chín.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét